รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime: มือถือนี้ไม่ได้มีดีแต่เซลฟี่

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
7 พฤศจิกายน 2557 เวลา 10:32 น.   รีวิวมือถือ
2comment
222,962views
26shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 8

นี่แหละรีวิวโทรศัพท์ซัมซุงที่คุณกำลังค้นหา จัดหนัก จัดเต็ม แบบคนไม่เกรงใจสื่อ Samsung Galaxy Grand Prime มือถือนี้ไม่ได้มีดีแต่เซลฟี่ฟี่ฟี่..(ลากเสียงเอฟเฟค)

 

สมาร์ทโฟนที่คุณใช้งานอยู่มีกล้องหน้าความละเอียดเท่าไหร่ครับ? แล้วถ่ายชัดไหม? แต่ก่อนจะถามคำถามนั้นเราต้องถามคุณใหม่ว่าเคยใช้กล้องหน้าหรือเปล่า? ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนชอบถ่ายรูปตนเอง ถ่ายเซลฟี่ หรือชอบวิดีโอแชทแล้วล่ะก็ จุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นที่ผมจะนำมารีวิวต่อไปนี้ก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการสักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าคุณรักการเซลฟี่ ถ่ายรูปคู่กับเพื่อนลง Instagram หรือชอบวิดีโอแชทกับครอบครัวหรือคนรักแล้วล่ะก็ นี่อาจเป็นตัวเลือกใหม่เอี่ยมที่เยี่ยมยอดของคุณเลยก็ได้กับ รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime

 

คำถามแรกที่ผมมีให้กับเจ้าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือ ชื่อจะอ่านยากไปไหน? ส่วนคำถามที่สองคือ ชื่อมันไม่เห็นจะบ่งบอกเลยสักนิดว่าเป็นสมาร์ทโฟนเซลฟี่!?! แต่เจ้า Galaxy Grand Prime ก็เป็นสมาร์ทโฟนน้องใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวออกมาจากค่ายซัมซุง และซัมซุงก็เลือกจัดหมวดหมู่ให้มันไปอยู่ในตระกูล Grand แบบมึนๆ แต่ทุกอย่างย่อมต้องมีเหตุมีผลครับ และเราจะมารีวิวเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้กันว่ามีดีที่กล้องหน้าจริงไหม แล้วมีอะไรที่ดีอีกนอกจากกล้องหน้าครับ

 

จากสเปคจะเห็นได้ชัดเจนว่าเป็นสมาร์ทโฟนในระดับกลางๆ ครับ มีจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่ 2 จุดคือหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว กับกล้องหน้าขนาด 5 ล้านพิกเซล ส่วนสเปคอื่นๆ ก็อยู่ในระดับที่สมน้ำสมเนื้อกับค่าตัวราคา 8,990 บาท หรืออาจจะถูกกว่าตามโปรโมชั่นของแต่ละร้าน

 

รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime

ดีไซน์ไอคอนรีวิวการออกแบบ

ในราคาไม่เกิน 10,000 บาทก็ถือว่า Galaxy Grand Prime ทำได้สวยงามพอสมควรด้านทรวดทรง มีความโค้งมนและจัดวางปุ่มตามแบบฉบับของ Samsung Galaxy ทุกรุ่น ตัดขอบเล็กน้อยสำหรับเครื่องสีขาวด้วยสีเงิน และเครื่องสีดำตัดด้วยสีทองออกไปทางไททาเนียม ดูละม้ายคล้ายขอบอลูมิเนียมของสมาร์ทโฟนระดับ Hi-end อยู่เหมือนกัน

 

หน้าจอมือถือไอคอนรีวิวหน้าจอมือถือ

รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime

 

หน้าจอถือเป็นจุดเด่นหนึ่งของ Galaxy Grand Prime ที่สามารถใส่มาได้กว้างถึง 5 นิ้ว ในระดับมาตรฐานของตระกูล Grand ที่ต้องมีหน้าจอใหญ่เข้าว่า แม้ว่าจะมีความละเอียดที่เทียบไม่ได้เลยกับรุ่นใหญ่ๆ โดยซัมซุงใส่ความละเอียดระดับ qHD มาให้ (960 x 540 พิกเซล) แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปถ้าคุณไม่ได้สนใจเรื่องเม็ดพิกเซลที่อาจจะสังเกตได้อยู่บ้าง

 

ประมวลผลไอคอนหน่วยประมวลผล

Qualcomm Snapdragon

Galaxy Grand Prime มาพร้อมหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 410 Quad Core ที่มีความเร็ว 1.2GHz ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลขนาดเล็กรุ่นล่าสุดที่สามาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในระดับ Mid-end เลือกใช้ รองรับแอพพลิเคชั่นและเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพพอตัวด้วยการประมวลผลพร้อมกันถึง 4 แกน แต่ถ้าจะขาดหวังความลื่นไหลไร้สะดุดไม่มีหน่วงล่ะก็ แรม 1GB อาจยังทำได้ไม่ดีพอ

 

กล้องไอคอนรีวิวกล้อง

รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime

 

มาถึงไม้เด็ดของ Galaxy Grand Prime ที่ชูขึ้นมาเป็นจุดขายสำคัญ นั่นก็คือเรื่องของกล้องหน้า โดยกล้องหน้าของ Galaxy Grand Prime มีความละเอียดสูงถึง 5 ล้านพิกเซล ซึ่งสูงเป็นอันดับต้นๆ ของสมาร์ทโฟนในปี 2014 และสูงกว่าสมาร์ทโฟนเรือธงระดับ 2 หมื่นบาทขึ้นไปทุกรุ่น! โดยกล้องหน้าไม่ได้มีดีแค่ความละเอียดเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมรูรับแสงกว้าง f/2.2 เก็บแสงได้มากและสดใสขึ้น พร้อมเลนส์มุมกว้าง 85 องศาเก็บภาพได้แบบ Wide Screen เต็มตา และ Beauty Mode ถ่ายภาพได้สวยวิ้ง

 

ส่วนกล้องหลังก็ธรรมดาสามัญทั่วไปครับ มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชอีก 1 ดวง ถ่ายภาพพอไปวัดไปวาได้บ้างเนื่องจากยังใช้เซ็นเซอร์ CMOS ธรรมดาไม่ได้เสริมเติมเทคโนโลยีเด็ดดวงเข้าไป ดังนั้นอย่าไปหวังว่าเห็น 8 ล้านพิกเซลเท่า iPhone 6 แล้วจะถ่ายได้สวยเหมือนกันนะครับ

(ใช้เมาส์เลื่อนสไลด์ดูภาพเปรียบเทียบ)
1
Galaxy grand prime ภาพกล้องเปรียบเทียบ Galaxy grand prime ภาพกล้องเปรียบเทียบ
จากภาพเปรียบเทียบ จะเห็นว่าเลนส์กล้อง Samsung Galaxy Grand Prime สามารถถ่ายย้อนแสงได้ไม่เลว ยกนี้ซัมซุงคะแนนนำครับ
2
Galaxy grand prime ภาพกล้องเปรียบเทียบ Galaxy grand prime ภาพกล้องเปรียบเทียบ
ภายในสภาพแสงน้อย หรือกลางคืน ภาพที่ได้จากกล้อง Samsung Galaxy Grand Prime ค่อนข้างด้อยลงไปอย่างชัดเจนทีเดียว โนเกียเก็บคะแนนไปในยกนี้ครับ
3
Galaxy grand prime ภาพกล้องเปรียบเทียบ Galaxy grand prime ภาพกล้องเปรียบเทียบ
ต้องขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บ zing.vn นางแบบหน้าขาวๆ สำหรับการถ่ายภาพพอเทรด (Portrait) ที่ได้จาก Nokia-Lumia-730-กับ-Galaxy-Grand-Prime เซลฟี่ยกตัดสิน ต้องชูแขนให้Grand-Primeเป็นฝ่ายชนะไปอย่างไม่มีข้อสงสัยครับ (เพราะถ่ายที่ได้หน้าขาวกล้องชัดจัดเป๊ะเว่อร์เลยทีเดียว จัดให้เป็นเซลฟี่ตัวแม่เลยแล้วกัน..)

ฟังก์ชันไอคอนแบตเตอรี่

รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime

 

แบตเตอรี่ ของ Galaxy Grand Prime ใส่มา 2,600 mAh ครับ ถามว่าเพียงพอไหมสำหรับหน้าจอ 5 นิ้ว ก็คงต้องหืดขึ้นคออยู่เหมือนกัน แต่เมื่อมองอีกมุมหนึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็ไม่ได้มีสเปคที่จัดจ้าน หน่วยประมวลผลก็กับฟังก์ชั่นภายในก็น่าจะเซฟพลังงานได้อยู่บ้าง สำหรับการใช้งานตามปกติก็คงจะเพียงพอในแต่ละวันครับ

 

ฟังก์ชันไอคอนซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

Android 4.4.2 KitKat ถือเป็นพระเอกสำหรับ Galaxy Grand Prime รุ่นนี้ ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่พอตัว โดยมี Samsung TouchWiz ที่คุ้นเคยครอบไว้อีกทีหนึ่ง หากผู้ที่ใช้งานซัมซุงอยู่แล้วและเปลี่ยนมาใช้ Galaxy Grand Prime ก็คงไม่พบกับปัญหาด้านการใช้งานแต่อย่างใด ส่วนฟังก์ชั่นทั้งหมดของเครื่องก็ทุ่มเทให้กับกล้องหน้าเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นโหมดการถ่ายภาพ หรือคุณภาพที่จะได้รับหลังกดชัตเตอร์

 

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime

อีก จุดเด่นหนึ่งที่ไม่พูดไม่ได้คือเรื่องของความบาง ซัมซุงรีดให้ Galaxy Grand Prime มีความบางเพียง 8.6 มิลลิเมตร แม้ว่าจะไม่เท่ากับสมาร์ทโฟนระดับท็อป แต่มันก็บางเป็นอันดับต้นๆ ของสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 10,000 บาทในตลาด! ยิ่งเพิ่มความหรูหราพรีเมี่ยมเกินราคาไว้มาก

 

สรุปไอคอนสรุป

Samsung Galaxy Grand Prime มีความคุ้มค่าในตัวของมันเองสำหรับราคา 8,990 บาท คุณจะได้รับทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ กล้องหน้าแสนสวย และบอดี้ที่ดูงามเกินราคาไปมาก หากดูโดยผิวเผินอาจมองผิดเป็น Samsung Galaxy Alpha เลยก็เป็นได้

 

แต่สิ่งที่คุณได้รับบางอย่างก็อาจ จะขาดๆ เกินๆ ไปบ้าง เช่นหน้าจอที่ยังคงเลือกใช้ความละเอียดต่ำจัด หรือการไม่รองรับฟังก์ชั่นต่างๆ ของซัมซุงเองเช่น S Voice ที่ไม่รองรับ DLNA กับ MHL ที่ใช้ต่อกับทีวี หรือเครือข่าย Wi-Fi ที่ไม่รองรับย่าน 5GHz (ac) ซึ่งหากจะเลือกมือถือในราคานี้ก็ต้องทำใจเรื่องความครบครันไว้ด้วยครับ

 

จุดเด่น:

- บอดี้เพรียวบางและออกแบบมาได้สวยงาม

- กล้องหน้าขนาด 5 ล้านพิกเซลพร้อมรูรับแสง f/2.2

- หน้าจอใหญ่โตเต็มตา

 

จุดด้อย:

- หน้าจอความละเอียดต่ำมาก

- ขาดฟังก์ชั่นการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ในบ้านไป (DLNA และ MHL)

- กล้องหลังที่ไม่โดดเด่น

 

คะแนน: 7/10 เป็นสมาร์ทโฟนที่เพียบพร้อมสมราคา แต่ขอหน้าจอที่ดีกว่านี้อีกสักระดับจะดีมาก!! ทีมงานขอจบ รีวิว Samsung Galaxy Grand Prime เพียงเท่านี้นะครับ อย่าลืมหากสนใจให้พวกเรารีวิวโทรศัพท์รุ่นไหน กดคอมเม้นต์เข้ามาได้เลย ทีมงานจะสรรหาข้อมูลมาตีแผ่ในแบบฉบับไม่เกรงใจค่ายกันเลยทีเดียว

 

ห้ามพลาด!! ข้อมูลสดๆร้อน เพิ่งออกมาจากเตา..อ่าน ปัญหาข้อดีข้อเสีย samsung galaxy grand prime

ราคา Galaxy Grand Prime เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 7,990 บาท
Jaymart Price More ราคา 8,900 บาท
iTruemart Price More ราคา 8,290 บาท
ShopAt7 Price More ราคา 7,900 บาท

ราคา Galaxy Grand Prime เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา 8,900 บาท
DTAC Price More ราคา 8,900 บาท
True Price More ราคา 8,900 บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)
การออกแบบ (Design)
OS: Android 4.4 KitKat
ขนาด: สูง 144.8 / กว้าง 72.1 มิลลิเมตร
ความบางของมือถือ: 8.6 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: หนัก 156 กรัม
สี สีดำ / ขาว / ทอง / ชมพู
ดีไซน์ บอดี้พลาสติก
วัสดุ พลาสติก
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 5 นิ้ว
ความละเอียด: 960 x 540 พิกเซล
ชนิดหน้าจอ TFT-LCD
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 410 Quad Core 1.2GHz
แรม: 1GB
ความจำภายใน: 8GB
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 8 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 5 ล้านพิกเซล
รูรับแสง: f/2.2
เครือข่าย (Carrier)
4G: รองรับ 4G LTE
SIM: 1GB
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: 2,600mAh
รูปแบบ: ถอดเปลี่ยนได้
คุณสมบัติอื่นๆ
อื่นๆ: ระบบ NFC
กล้องหน้า Beauty Mode
ราคาเปิดตัว: เปิดตัว 9,900 บาท ปัจจุบันราคาประมาณ 8,000 บาท
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: samsung
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score7/10
user score3/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
โมโม

1586 วันที่แล้ว

โดนใจกล้องหน้า แต่ม่ปรื่มกล้องหลังน่ะ
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
น่ารักอย่าบอกใคร

1586 วันที่แล้ว

กล้องหน้าชัดเวอร์
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์