งานโชว์เทคโนโลยี่ CES 2015 คุ้มค่ารอคอย?

ทีมนักเขียน
Writer By bUAY
9 ธันวาคม 2557 เวลา 10:30 น.   เล่าข่าวไอที
2comment
5,204views
0shares
0photos
เล่าข่าวไอที ฉบับที่ 140

CES 2015  ถือว่าเป็นงาน "โชว์ของ" นำเทรนด์อุตสาหกรรมไอที ที่เหล่าบรรดาผู้ผลิตและพัฒนาต่างนำเทคโนโลยี่มาขายไอเดียกันล่วงหน้า

 

งานโชว์เทคโนโลยี่ CES 2015

งานโชว์ของเทคโนโลยี่ CES 2015 คุ้มค่ารอคอย?

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" สวัสดีชาว Wesmart ทุกท่านครับผม.. เดือนหน้าฟ้าใหม่ก็คือปี 2015 แล้วนะครับ ใครมีแผนการณ์อะไรสำหรับชีวิตก็เริ่มทำมันซะนะครับ อย่างเช่นงานโชว์นวัตกรรมเทคโนโลยี่ ที่จัดขึ้นประจำทุกปี ปีนี้สำนักข่าวน้อยใหญ่ต่างร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า “ซี้ด” ความหมายก็คือหลายค่ายพร้อมขนทัพเทคโนโลยี่ของตนออกมาประชันกันอย่างคึกคัก

 

งาน CES 2015 (Consumer Electronics Show ) หรือมหกรรมงานแสดงแสนยานุภาพเทคโนโลยี่เพื่อผู้บริโภค จัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนมกราคม 2015 ถือได้ว่าเป็นงาน "โชว์ของ" ที่จะบ่งบอกถึงเทรนด์นำด้านอุตสาหรรมไอทีประจำปีเลยก็ว่าได้ วันนี้เราวีสมาร์ทขออาสาพาไปตรวจแถวว่ามีเทคโนโลยี่อะไรบ้างที่คุ้มค่าแก่การรอคอยและติดตาม เริ่มเลยครับ..

 

1. Android TV

งานโชว์เทคโนโลยี่ CES 2015

 

เมื่อเดือน มิถุนายน 2014 ในงาน Google I/O ที่ผ่านมาเจ้าของงานคือกลูเกิล ได้ประกาศความพร้อมของเทคโนโลยี่สมาร์ททีวี Android TV ที่จะนำความสุขเข้าสู่ครัวเรือนแบบง่ายๆ ที่ใครๆก็สามารถเข้าถึงได้ ผ่านหน้าจอการออกแบบอินเตอร์เฟส (UI) ที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน ล่าสุด Google ได้จับมือกับผู้ผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ชั้นเช่น โซนี่ ชาร์ป และฟิลิปส์ คาดว่าจะเปิดตัวซีรีส์สมาร์ททีวี Android TV ในงาน CES 2015 อย่างพร้อมเพียงกัน แต่น่าเสียดายว่าสองค่ายดังจากฝั่งกิมจิดินแดนแห่งประเทศเกาหลีใต้ SAMSUN และ LG ไม่ได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ Android TV ในครั้งนี้ เนื่องมาจากทั้งคู่ต่างก็มีแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีเป็นของตนเอง และซัมซุงเองมีความพยายามที่จะลดการพึ่งพาเทคโนโลยี่ของ Google ลงอีกด้วย และในฝั่งของ LG เองก็ได้เปิดตัว WEBOS แพลตฟอร์มทีวีของตนไปเมื่อปีที่แล้ว

 

2. มือถือโซนี่ SONY MOBILE

งานโชว์เทคโนโลยี่ CES 2015

 

ก่อนหน้านี้วีสมาร์ทเราเคยนำเสนอข่าวโซนี่เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในงาน CES ภายใต้แนวคิด “ 1 ชื่อ 1 ชุด ” กล่าวคือโซนี่เตรียมเข็นภาพลักษณ์ทางการตลาดใหม่ โดยจะเน้นการสร้างแบรนด์ภายใต้ชื่อรุ่นเดียวกัน อธิบายง่ายๆก็คือ จะมัดรวมผลิตภัณฑ์แก็ดเจ็ตทั้งหมดเป็นแพ็คเกจ เช่น แท็บเล็ตก็จะเป็น Z4 Tablet   มือถือก็จะเป็น Xperia Z4 (และ Z4 Mini / Phablet/ Ultra ) ก็จะรวมอยู่ภายใต้ชื่อรุ่น  เอ็กพีเรียแซด 4 (Z4) ทั้งนี้ตามรายงานของสื่อต่างประเทศระบุว่าในงาน CES 2015 มือถือโซนี่ Xperia Z4 จะมาพร้อมกับชิปซีพียูของค่าย  Qualcomm Snapdragon 805

 

 3. ทีวีระดับ 4K ราคาถูก

งานโชว์เทคโนโลยี่ CES 2015

 

เทคโนโลยี่ความละเอียดของหน้าจอระดับ 4K (อ่านต่อที่นี้) หรือ Ultra High Definition  (3840 x 2160 พิกเซล) ที่ให้ความละเอียดสูงด้วยเทคโนโลยี่จอภาพแบบ OLED (Organic Light Emitting Diodes)  ภาพคมชัด กินไฟน้อย คาดว่าจะมีราคาถูกลงในปีหน้า ทั้งนี้ผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกอย่าง SAMSUNG และ LG เตรียมเข็นทัพจอทีวี4K เข้าสู่งาน CES 2015 กันอย่างคึกคัก

 

4.  LG มือถือแอลจีจอโค้งได้

งานโชว์เทคโนโลยี่ CES 2015

 

อันดับต่อมา จะเป็นรายงานข่าวที่เปิดเผยว่าแอลจีเตรียมเปิดตัวเทคโนโลยี่  LG Flex มือถือจอโค้งในรุ่นถัดไป สื่อคาดว่าจะเป็นการลดขนาดของหน้าจอให้เล็กลง และใช้หน้าจอมือถือแบบ OLED เท็จจริงประการก็คงต้องคอยติดตามข่าวกันต่อไปครับ

 

5. Steam Machine

งานโชว์เทคโนโลยี่ CES 2015

 

ก่อนหน้านี้ Valve บริษัทผู้พัฒนาเว็บเชิดหน้าท้าคอนโซลด้วยเทคโนโลยี่ฮาร์ดแวร์เกมส์ที่เป็นของตนเอง อาจทำให้คอเกมส์หลายคนผิดหวังในปีนี้ที่ยังไม่สมบูรณ์แบบนัก แต่รายงานข่าวต่างประเทศเปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่บริษัท Valve อาจที่จะนำ Steam Machine หรือ Steam Box  (เครื่องเล่นเกมส์ที่รวมเอาคอนเซ็ปของเครื่องคอมพิวเตอร์ร์พีซีและเครื่อง Console มารวมกันด้วย)  เข้าร่วมงาน CES 2015 ในครั้งนี้

 

6. นาฬิกาอัจฉริยะ

งานโชว์เทคโนโลยี่ CES 2015

 

ในงาน CES 2015 คาดว่าจะเต็มไปด้วยขบวนพาเหรดของนาฬิกาอัจฉริยะ จากเหล่าบรรดาผู้ผลิตและพัฒนาทั้งหลาย ตามที่มีข่าวปรากฎบนหน้าสื่อออนไลน์มาตลอดทั้งปี ชนิดที่เรียกว่า "อิ่ม" กันเลยทีเดียว

 

7. เครื่องพิมพ์โมเดล 3D

 งานโชว์เทคโนโลยี่ CES 2015

 

จากไอเดียปั้น 3D ในจอคอมพิวเตอร์ วันนี้คาดกันว่ากว่า 30 บริษัทเทคโนโลยี่จะเปิดกระโหลกผลงานด้านการพิมพ์ที่สามารถสร้างฝันพิมพ์ลงชิ้นงานจริง ในงานโชว์นวัตกรรม CES 2015 เดือน มกราคม 2558 ณ เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

TIP: CES (Consumer Electronics Show ) คืองานแสดงเทคโนโลยี่เพื่อผู้บริโภค
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Business Insider
ทีมนักเขียน
Writer "bUAY"
"bUAY" บ๊วยเค็มครับ จบการศึกษาด้านไอทีจากมหาวิทยาลัยของรัฐมีชื่อแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศสยามเราครับ รักและหลงใหลตัวอักษรโค๊ตเป็นชีวิตจิตใจ นอนเป็นฝัน ตื่นเป็นหลับคับ อิอิ คำคมประจำตัวหรอครับ? ..เอาเด็ดๆเลยมั้ยครับ "เงียบๆแต่ไม่เล็กนะครับ เฮ้ยไม่ใช่!! ไม่เยอะนะครับ หากวาจาใดเราเปล่งไปไม่ศักดิ์สิทธิ เพราะเราต่างไม่คิดกันก่อนพูดออกไป.. เอย"
loves a reader Krub
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
น่ารักอย่าบอกใคร

1624 วันที่แล้ว

CES 2015 จัดเป็นงานที่รวมทุกอย่างที่คนสนใจจริงๆ อยากไปจัง
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
รอการยืนยัน

1623 วันที่แล้ว

มันล่ะคราวนี้ CES 2015 จตัดหนัหจัดเต็มกันเลย
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์